Tình yêu là một mối quan hệ phức tạp, con người ở trong mối quan hệ đó thường bị chi phối bởi rất nhiều loại cảm xúc. Do đó, đối với một số người có mong muốn kiểm soát độ rủi ro của một mối quan hệ thì tính chiếm hữu sẽ rất dễ bộc lộ.

Trong một mối quan hệ tình cảm, tính chiếm hữu là sự thể hiện ý chí muốn nắm giữ và hoàn toàn chi phối đối tượng tình cảm của mình. Ví dụ là tôi muốn anh đi về hướng đông thì anh nhất định không được đi về bất kỳ hướng nào khác ngoài hướng đông.

Thực tế, bản tính chiếm hữu của con người xuất hiện từ thời đại rất xa xưa. Có thể là từ lúc con người bắt đầu nghĩ đến việc tích trữ của cải riêng cho bản thân, cho gia đình, cho bộ tộc… chẳng hạn, họ sẽ mong muốn những thứ mình sở hữu sẽ được sử dụng đúng theo ý muốn của mình.

Nếu vậy chả phải ai cũng có tính chiếm hữu sao? Xin thưa, mình cũng nghĩ là như vậy!

Vấn đề nằm ở mức độ của tính chiếm hữu, tức là nếu mức độ càng nặng thì vấn đề càng nghiêm trọng và ngược lại. Một ví dụ nhỏ, đơn giản là trong cuộc sống này, chẳng ai lại không muốn chiếm hữu tiền bạc cả, chúng ta làm ra nó, chúng ra sẽ muốn sử dụng nó theo cách của mình và chính xác theo ý muốn của mình. Nếu bạn chẳng may bị mất tiền thì đương nhiên bạn sẽ cáu, sẽ khó chịu…

Nhưng con người vốn là sinh vật thích chiếm hữu hơn là bị chiếm hữu.

Trong mối quan hệ giữa người với người, nhất là quan hệ tình cảm yêu đương lại càng là loại quan hệ nhạy cảm, vậy tính chiếm hữu có nên tồn tại trong tình yêu?

Câu trả lời của mình là 50/50.

Lý do tính chiếm hữu không nên tồn tại trong một mối quan hệ tình cảm

Sự ích kỷ lên ngôi: sự chiếm hữu sẽ có tác động như một sự kiểm soát với đối phương, từ đó đề cao bản thân mình hơn, tất cả những gì đối phương làm đều phải hướng về mình. Người chiếm hữu như là cái rốn vũ trụ vậy, chỉ tập trung vào ý muốn của bản thân mà loại bỏ ý muốn của người khác.

Không tôn trọng sự khác biệt: cuộc đời của mỗi người là khác nhau, mối quan tâm của mỗi người là khác nhau, mỗi người cũng cần khoảng không gian riêng tư riêng… và chiếm hữu sẽ dần loại bỏ những điều trên.

Trói buộc nhất thời: một trong những vẻ đẹp của tình yêu là sự trường tồn vĩnh cữu, nhưng khi chiếm hữu lên ngôi thì vĩnh cữu biến mất. Nếu một ngày không còn bên nhau, thì người chiếm hữu sẽ bị chôn vùi trong hàng vạn câu hỏi vì sao, ngược lại người không chiếm hữu sẽ buông tay trong thanh thản.

Tuy nhiên, như mình cũng đã nói ở trên “mức độ càng nặng, vấn đề càng nghiêm trọng”, tức là mức độ vừa phải hoặc thấp thì nó vẫn có thể chấp nhận được, hơn nữa những người như vậy còn có khả năng điều chỉnh bản thân để trở nên phù hợp với đối phương hơn.

Một số lý do mà tính chiếm hữu nên tồn tại trong một mối quan hệ tình cảm

Gia vị cho tình yêu: một chút chiếm hữu sẽ giúp cho tình yêu đủ đầy sự quan tâm, thể hiện cho đối phương biết là bản thân rất để ý, bày tỏ chút ghen tuông, để người ta có thể hiểu mình hơn và ngược lại. Do đó, nó quả là một loại gia vị khá cần thiết trong tình yêu!

Cân bằng được tính chiếm hữu trong tình yêu sẽ khiến tăng niềm tin, tính an tâm cho đối tượng của mình, khiến họ cảm thấy an toàn trong mối quan hệ của chính mình.

Đôi khi một số người rất thích được kiểm soát, thì đối tượng có tính chiếm hữu cũng sẽ là một sự lựa hoàn hảo!

Tính chiếm hữu xuất hiện trên đời, đương nhiên cũng sẽ có chỗ cần dùng đến, phải không nè!

Nhưng cuối bài mình vẫn phải nhắc lại một ý: cái gì vừa phải thì mới tốt, tính chiếm hữu có chừng mực, có cân nhắc sẽ tạo ra cảm giác an toàn và kết nối với đối tượng, nhưng nếu cực đoan và cố chấp sẽ khiến cả hai bên đều mệt mỏi và tạo thành một mối quan hệ không lành mạnh!

Về chủ đề này thì có kha kha truyện cho các bạn lựa chọn đây:

Điên Cuồng Độc Chiếm của Hiểu Phượng Linh Nhi

Gả Cho Lâm An Thâm của Phong Tử Tiểu Thư

Hắn Là Cố Chấp Cuồng của Linh Công Chúa

Gặp Gỡ Tổng Tài Tuyệt Tình Tàn Khốc của Tuyết Sắc Đồ Mi

Từ Quả Phụ Đến Quý Phụ của Nhất Cá Tiểu Bình Cái

Hoàng Hậu Vô Đức của Tửu Tiểu Thất

Bạn Chanh của Giá Oản Chúc

Hái Hồng của Giá Oản Chúc

Tình Yêu Của Cô Nàng Cố Chấp của Ta Là Tô Tố

Đọc để có góc nhìn toàn cảnh về tính chiếm hữu trong tình yêu nhé!

-TLC-