Drama là gì? Hóng drama là gì?

Drama là một danh từ chỉ một vở kịch, vở tuồng đầy kịch tính và hấp dẫn. Nó cũng được sử dụng trong thuật ngữ của Nhật Bản như manga hay anime để chỉ những câu chuyện bi kịch, trái ngang, éo leo, dồn đến nhiều cảm xúc như căng thẳng, buồn bực, hồi hộp,…
Drama cũng được hiểu theo như một từ dành cho những bộ phim dài tập, để phân biệt với những bộ phim ngắn chỉ có một tập mà thôi.

Hóng drama là việc tham gia theo dõi những câu chuyện kéo dài, có tình tiết cao trào, được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội. Ví dụ như những tranh chấp hay bóc phốt nhau của những người nổi tiếng, hoặc thậm chí chỉ là những người bình thường,…

Tại sao người ta lại thích hóng drama?

Hiện nay hóng drama là một “công việc” mà hầu như người người nhà nhà đều làm, nhất là những người sử dụng mạng xã hội và có smart phone.

Lý do đơn giản là nếu bạn không hóng thì bạn sẽ trở thành người tối cổ, chủ đề nói chuyện với bạn bè trở nên ít đi, còn nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực hóng drama bạn sẽ trở thành người có thể tám xuyên lục địa, một người thú vị mà được nhiều bạn bè chú ý.

Ngoài ra hóng drama còn là một dạng thú vui sau những giờ làm việc hay học tập đầy căng thẳng mệt mỏi nữa. Nghĩ mà xem, bạn về nhà sau khi đi làm hoặc đi học, ngoài những việc như ăn uống tắm rửa thì thời gian còn lại một là bạn ở nhà nằm dài, hai là bạn ra ngoài đi chơi với bạn bè.

Ví dụ một là bạn ở nhà, có thể bạn sẽ xem phim nghe nhạc và lướt mạng xã hội, mà trên mạng xã hội lại đầy rẫy drama, một lần đọc vào bạn sẽ bị cuốn hút ngay và dần hình thành sở thích tìm hiểu thêm về những drama hiện hành. Điều này cũng sẽ giúp cho giời gian bạn ra ngoài chơi với bạn bè, bạn sẽ có thêm chủ đề cho cuộc trò chuyện, một câu chuyện không phải của bạn, lại còn kịch tính và hấp dẫn như phim, đảm bảo sẽ là chủ đều bàn tán vô cùng hay ho!

Có ý kiến còn cho rằng việc hóng drama là một dạng hiện tượng tâm lý tên là Schadenfreude. Đây là một thuật ngữ tâm lý học tiếng Đức có nghĩa như sau: Schaden là tổn thương, Freude là niềm vui. Schadenfreudelà cảm giác hả hê vui vẻ trước những tổn thương.

Người ta tìm thấy 3 điều kiện cần đề Schadenfreude lan rộng:

- Những người quan sát phải được lợi từ bất hạnh này  (các fan bóng đá cảm thấy hả hê khi đội bóng đối thủ bị làm nhục, vì điều này có lợi cho đội bóng họ yêu mến).

- Người gặp bất hạnh được cho là xứng đáng nhận bất hạnh ấy (một ca sĩ nhiều tai tiếng gặp scandal sẽ bị ném đá dữ dội hơn).

- Người phải gặp bất hạnh khiến người khác ghen tị .

Không phải bất hạnh của người khác làm họ hả hê, cảm giác lòng tự tôn yếu kém được an ủi mới là yếu tố cốt lõi.

Do đó hóng drama trở thành một phần cuộc sống của con người thời hiện đại.

Vậy hóng drama là tốt hay xấu?

Để trả lời câu hỏi này, thì những người có sở thích hóng drama cần phải tìm ra câu trả lời “mục đích của bạn khi hóng drama này là gì?”

Tại sao lại như vậy?

Theo mình thấy nếu bạn là dân hóng drama chân chính, chỉ hóng để có chuyện nói khi trà dư tửu hậu thì vấn đề của bạn cũng không quá lớn. Bạn dùng nó như một cách giải tỏa cảm xúc và kết nối bạn bè nhất thời, không gán ghép bất kỳ thành kiến nào cho nhân vật trong drama, bạn chỉ hóng cho vui vậy thôi chứ thực tế không thật sự có những đánh giá xấu về người đó, thì mình thấy cũng không có gì cần phải lên án cả.

Nhưng nếu như, bạn hóng drama vì bạn ghét một ai đó, bạn cảm thấy hả hê vì người đó bị chỉ trích, bạn tung tẩy đi bình luận ở mọi mặt trận và mong muốn mọi người cũng nghĩ xấu về người đó như bạn, để đẩy câu chuyện đi xa hơn, thì nhất định việc làm này đã nghiêng về hướng tiêu cực rồi.

Hóng drama là một sở thích của con người, nó được thúc đẩy bởi rất nhiều lý do chủ quan và khách quan mà không ai có thể kiểm soát 100%, nhưng luôn luôn tỉnh táo sẽ là chìa khóa giúp bạn có những cuộc hóng drama bổ ích và vui vẻ.

Chúc các bạn hóng drama vui!

Nhân chủ đề này mình để cử vài bộ giới giải trí cho mấy bạn cùng thưởng thức nè!

Hôn Trộm 55 Lần - Diệp Phi Dạ

Tôi Có Mắt Âm Dương - Bệ Hạ Bất Thượng Triều

Lục Thiếu Phàm, Em Yêu Anh - Cẩm Tố Lưu Niên

Bong Bóng Mùa Hè 1: Nàng Công Chúa Bong Bóng - Minh Hiểu Khê

Bong Bóng Mùa Hè 2: Sợi Ren Lụa Màu Xanh - Minh Hiểu Khê

Bong Bóng Mùa Hè 3: Áo Cưới - Minh Hiểu Khê

Khương Tiên Sinh Hôm Nay Cũng Muốn Công Khai - Nhất Chỉ Đại Sa Ngư

Ngọt Ngào Dành Riêng Em - Lục Mang Tinh

-TLC-