Thanh xuân vườn trường là thể loại chẳng mấy xa lạ trong giới đọc truyện ngôn tình, không những vậy nó còn là một trong những thể loại lớn, được rất nhiều đọc giả ưa chuộng. Thể loại này viết về tình yêu trong bối cảnh nhà trường, thường là cấp 2, cấp 3 cho đến đại học.

Đặc điểm của tình yêu thanh xuân vườn trường

Ở đây mình xin phép chỉ đề cập đến bối cảnh học đường trước đại học.

Trước đại học là một độ tuổi khá ẩm ương vì nó là giai đoạn của dậy thì, của chuyển giao từ trẻ con thành người lớn. Những cô cậu học sinh trong độ tuổi này gần như chưa phải suy nghĩ đến cơm áo gạo tiền, chưa phải đối mặt với những sóng gió cuộc đời có thể hủy hoại hoàn toàn tam quan trước đó mà thay đổi nó thành một hệ thống tam quan hoàn toàn mới.

Do đó, tình yêu ở giai đoạn này thường xuất phát từ những rung cảm non nớt nhất, ngây thơ nhất, có đơn thuần và có cả bồng bột.

Một khi tình yêu khác giới bắt đầu xuất hiện, thì toàn bộ thế giới nhỏ bé của bọn họ lúc này sẽ xoay quanh tình yêu non nớt đó.

Tất cả những cảm xúc đơn thuần đó kích thích toàn bộ tế bào của một thanh niên, thiếu nữ vị thành niên, vẽ nên những khung hình màu hồng đẹp đẽ, những gì thuộc về phạm trù “lần đầu tiên” sẽ xuất hiện trong giai đoạn này: lần đầu tiên nhắn tin, lần đầu tiên tỏ tình, lần đầu tiên hẹn hò, lần đầu tiên nắm tay, lần đầu tiên hôn nhau…

Vì tất cả đều là lần đầu tiên nên chúng rất đặc biệt, từng rung động nhỏ nhất đều được cảm nhận một cách vô cùng tinh tế và trọn vẹn. Tình yêu học đường đẹp như một bức tranh bầu trời với màu pastel chủ đạo, nhẹ nhàng, trong sáng, thuần khiết, khiến ta muốn nhìn mãi không thôi, muốn khắc sâu nó vào tâm trí.

Đó là những rung động một đời khó quên!

Dù nói thế nào thì đây là cũng là độ tuổi mà việc yêu đương sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tập ở trường, thậm chí sự bồng bột có thể dẫn đến những trường hợp thật sự đáng tiếc như “vượt rào” hay thậm chí có thể ngồi tù nếu ai đó có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên chỉ vì yêu.

Vậy thể loại thanh xuân vườn trường có đang cổ xúy cho việc yêu sớm?

Độ tuổi đọc ngôn tình nhiều dao động trong khoảng từ 13-25 tuổi và ngày càng có xu hướng mở rộng ra. Điều này thật sự dễ dẫn đến việc quan điểm về tình yêu khác phái được hình thành sớm hơn.

Yêu sớm là một trong những điều mà các bậc phụ huynh luôn khó chấp nhận, vì họ coi chúng là việc không phù hợp với độ tuổi, làm ảnh hưởng đến học tập, dễ làm con họ hư hỏng, dễ tiếp xúc với "trái cấm" sớm. Con cái yêu sớm chính là ác mộng của bậc làm cha mẹ.

Nhưng phải nhận định lại một điều, yêu sớm có thật sự đáng sợ?

Đa phần các truyện ngôn tình về tình yêu thanh xuân vườn trường thường đề cao tình yêu trong sáng, tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè, gần như không có những tình tiết cổ xúy cho những hành động quá giới hạn. Việc thể loại này có nhiều tác phẩm, thể hiện việc quan tâm của nhiều tác giả đến độ tuổi của tình yêu.

Tuy nhiên so về nội dung truyện thì phải nói đa số các tác phẩm thuộc thể loại này đều hướng đến những trải nghiệm tích cực nhất trong tình yêu học đường như nỗ lực học tập, hướng đến tương lai, cùng vượt qua rào cản xã hội, tạo ra những ký ức đẹp trong hành trình trưởng thành của con người.

Mình thấy rằng, truyện thanh xuân vườn trường hoàn toàn không phải yếu tố thúc đẩy yêu sớm, ngược lại nó còn đưa ra định hướng lành mạnh đến giới trẻ, những thanh niên, thiếu nữ vị thành niên còn quá non nớt với cuộc đời.

Nếu có trải nghiệm yêu đương học đường trong cuộc đời, đó cũng là một loại ký ức rất đẹp, ngăn cản là điều không thể và cũng không nên, định hướng tốt mới chính là hành động cần làm!

Kết bài, mình xin phép gợi ý một số bộ truyện về thể loại này:

Anh Nghĩ Là Anh Thích Em - Liễu Hi

Nếu Mùa Hạ Ấy Em Không Gặp Anh - Tuyết Tiểu Thiền

Ai Gửi Cánh Thư Vào Trong Mây - Ảnh Chiếu

Hoa Nở Giữa Tháng Năm Cô Đơn - Sênh Ly

Cùng Nhau Viết Nên Câu Chuyện Của Chúng Ta - Mộc Tử Miêu Miêu

-TLC-