Có rất nhiều người cho rằng truyện ngôn tình là những thứ truyện ba xu rẻ tiền, vô giá trị. Thật ra quan điểm này cũng có lý do của nó, vì thật sự, trong vô số truyện ngôn tình thì thượng vàng hay hạ cám đều có, và truyện ba xu cũng không ngoại lệ. Những điểm nào cho bạn biết đó là truyện ba xu? Chợ xin phép nêu ý kiến tại đây!

Ý tưởng trong nội dung nhan nhản khắp nơi, 100 % là “mượn ý tưởng”

Nội dung truyện lặp đi lặp lại ở nhiều bộ truyện khác nhau, không có sự sáng tạo. Mượn chỗ này một chút, mượn chỗ kia một chút. Đơn giản là xào đi xáo lại với một mở đầu thú vị hơn, cách hành văn hay hơn?

Không có sự khác biệt đồng nghĩa với việc không có bản sắc, không có thứ để người ta nhận ra mình, không có sự chăm chút cho tác phẩm, đơn giản là viết theo cảm xúc, viết vì đam mê.

Xin lỗi nghệ thuật không chỉ có đam mê, nó còn là sự chuyên nghiệp, là đầu tư là học hỏi là thể hiện cái chất riêng của một người, để được người khác đón nhận phải trải qua rất nhiều chông gai.

Một lần viết ra tác phẩm mang yếu tố “mượn ý tưởng” thì độc giả chúng tôi có thể bỏ qua, nhưng lần thứ hai viết ra một tác phẩm “mượn ý tưởng” nữa, thì chúng tôi không chắc!

Không phải cứ cầm bút và hoàn thành tác phẩm thì sẽ được gọi là nhà văn!

Nội dung gây sốc, tư duy tác giả vặn vẹo, không có tính nhân văn

Để gây được sự chú ý của độc giả, nhiều tác giả trẻ lựa chọn những con đường như đưa nội dung gây sốc, phản cảm, tung hô giá trị phi đạo đức, không hướng con người đến những điều tốt đẹp.

Ví dụ: giết người nhưng không bị bắt, lại còn được tẩy trắng; siêu cấp loạn luân và chỉ hướng đến sex chứ không có bất kỳ nguyên nhân mang tính nhân đạo nào; lồng ghép những tư tưởng không văn minh như trọng nam khinh nữ, hay truyền bá thông điệp chính trị sai sự thật… để tạo ra những loại nội dung khó đoán, gây bất ngờ.

Nhưng tác giả cần hiểu, văn học không phải là chốn cho các bạn muốn múa bút thế nào cũng được, nếu không thì chúng ta đã chẳng có cái gọi là hội nhà văn, hội phê bình và ban biên tập kiểm duyệt nội dung.

Những loại tác phẩm như vậy, có bị gọi là ‘rác phẩm’ thì cũng không có gì để bênh vực, đơn giản là vì nó quá đúng!

Truyện drop vĩnh viễn

Dù không liên quan đến mặt nội dung nhưng đây là một vấn đều đầy bức xúc cho tất cả dân đã, đang và sẽ đọc truyện.

Tác giả non tay, không sao, độc giả có thể luôn góp ý và ủng hộ.

Tác giả ra chương chậm, không sao, độc giả hoàn toàn chờ được nếu nội dung đủ cuốn hút.

Tác giả chảnh, không sao, đâu đó vẫn sẽ có người thích và đọc truyện của bạn thôi.

Nhưng riêng tác giả drop truyện thì bạn chính thức bị liệt vào những tác giả không tôn trọng tác phẩm của mình và ngay cả tác phẩm của bạn, hơi đáng thương cho nó, nhưng dân đọc truyện chúng tôi cũng không thể gọi nó là một tác phẩm được.

Truyện ba xu, chính là những cuốn truyện đang nhan nhản khắp nơi ở ngoài kia, độc giả chính là những con mồi ngon của chúng, hãy giữ vững chính tâm của bản thân để không bị sa vào những cái bẫy mang tên “ba xu” bạn nhé!

-TLC-