Thực tế mà một dân đọc ngôn tình như Chợ phải thừa nhận và gần như không thể chối cãi đó chính là: motip “hoàng tử lọ lem” chiếm phần nhiều, rất nhiều trong tất cả những truyện Chợ đã đọc và tham khảo đọc.

Biểu hiện tiềm thức trọng nam khinh nữ quá ăn sâu vào tâm trí của con người phương Đông

Dù là nam hay nữ, một sự thật rất phũ phàng là con người phương Đông dễ chấp nhận đàn ông thành công, giỏi giang chinh phục nữ giới hơn là ngược lại. Một câu chuyện tình đẹp đến từ người đàn ông thành đạt có tiếng tăm và một cô gái bình thường kiên cường và rắn rỏi được nhiều người đón nhận và công nhận. Có thể kể ngay đến vài bộ truyện khá là nổi trong giới cũng có thể thấy được điều đó, ví dụ: Đạo Tình, Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây, Chọc Tức Vợ Yêu – Mua Một Tặng Một, Người Tình Trí Mạng

Nam chính sẽ là những người đàn ông được tạc tượng, có ngoại hình, có tiền, tài năng… nữ giới lại thường là những người gây rối, cảm tính và khiến các anh điên đảo. Hơn nữa, gần như tất cả tác giả ngôn tình đều là nữ giới nhưng tại sao ngay cả những cô tác giả nổi tiếng nhất cũng nắm trong tay vài nam thần tip hoàng tử làm của để dành.

Ngoài việc tác giả làm như vậy để thu hút đọc giả là nữ giới với hình tượng soái ca bất bại thì Chợ còn có suy nghĩ, có khi nào chính những tác giả cũng không nhận ra bản thân mình đã luôn đánh giá thấp chính mình và những người bạn cùng giới tính với mình hay không?

Sự ảo vọng của một cô gái phương Đông cho thấy một nền văn hóa đưa đàn ông lên đầu để thờ. Chẳng phải nó chính là trọng nam khinh nữ sao?

Vì phương Đông chịu ảnh hưởng nặng nền của phong kiến nên mới xuất hiện tư tưởng này hay sao?

Thật ra, motip “hoàng tử lọ lem” không chỉ xuất hiện ở nền văn hóa phương Đông mà ngược lại trong các nền văn hóa phương Tây cũng có dấu ấn của loại motip này.

Truyện cổ tích của phương Tây như Lọ Lem, Công Chúa Ngủ Trong Rừng, Bạch Tuyết… hay là trong một trend rất nổi trên face đó là “người em gái bị dính lời nguyền” cũng đại diện cho tư tưởng này.

Ở đây, Hoàng Tử xuất thân cao quý là người có thể tiêu diệt bất kỳ lời nguyền nào bằng nụ hôn, những cô gái kia, dù có là công chúa hay dân thường thì vẫn là những người được giải cứu, những người chờ đợi vị hoàng tử của mình đến.

Đông hay Tây thì việc người phụ nữ luôn dễ bị xâm hại, quấy rối, bạo hành vẫn có tỉ lệ cao hơn so với nam giới, cho thấy loại tư tưởng độc hại này không chỉ thuộc nền văn hóa phương Đông (đương nhiên cũng không thể phủ nhận tỉ lệ này ở phương Đông cao hơn) mà là của một nền văn minh nhân loại luôn coi trọng bình đẳng nhưng mãi vẫn rất khó khăn để cân bằng mọi thứ.

Mượn tỉ lệ trong truyện ngôn tình để có thể cụ thể hóa một thứ tình hình rất chung của thế giới. Đối với tư tưởng này Chợ khá bài xích. Chợ cũng mong đây sẽ là một bài viết để lại ấn tượng cho các bạn. Mong rằng thế hệ trẻ chúng ta hiểu rõ về bình đẳng giới, không nhập nhằng và để mặc loại tư tưởng vô hình này hoành hành trong tâm trí của mình.

-TLC-