Trinh thám vốn là một thể loại cực hay và hấp dẫn, nhưng có nhiều vụ án ngoài đời thực sử dụng chi tiết trong truyện trinh thám để gây án, xử lý hiện trường và cả phản trinh sát nữa.

Từ đó một số bộ phận độc giả cho rằng, truyện trinh thám có thể là một tác nhân xấu cho xã hội, tiếp tay cho tội ác.

Chợ xin phép được bác bỏ ý kiến này.

Trinh thám không phải là cái cớ cho tội ác

Tội ác, người ác luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội loại người. Khi chúng ta đang muốn sống yên lành thì cũng chính những con người kia lại có thể giết người, có thể giấu xác, có thể trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Trinh thám bắt nguồn từ việc áp dụng suy luận logic, và khoa học vào giải quyết vị án, lôi tội ác ra ngoài ánh sáng để chịu trừng trị. Nhưng trước khi chúng ta có một câu chuyện trinh thám, chúng ta cần một mẫu tội ác, việc này là chẳng phải chính đáng lắm sao?

Đừng nhìn vào điều đó mà nói trinh thám là kẻ chuyên bày trò giết người, vì cho dù bạn không nghĩ đến nhưng chưa chắc chuyện đó không xảy ra. Vấn đề cần được nhìn nhận đúng chính là quá trình của câu chuyện và tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt, Bạn sẽ chẳng thấy tác giả trinh thám nào lại đi ủng hộ cái ác cả, dù cho lý do bắt nguồn tội ác là gì, đến cuối cùng, sau khi bị vạch trần thì kẻ phạm tội buộc phải chịu sự trừng phạt của luật pháp.

Truyện trinh thám mang lại nhiều giá trị hơn bạn tưởng

Truyện trinh thám vạch trần tội ác, lên án sự tăm tối của con người, để chúng ta không bị tội ác lừa. Chúng ta cần nhìn nhận rõ, tội ác là một danh từ chỉ hành vi sai trái đã được thực hiện, dù cho nguyên nhân sâu xa của nó là gì cũng không thay đổi được tội ác đó. Nhận định rõ chuyện này thì con người mới không thỏa hiệp với tội ác, với các xấu. Con người vốn có rất nhiều lý do cho hành động của mình, nhưng một khi hành động không còn nằm trong chuẩn mực của luật pháp và gây hại cho những con người được luật pháp bảo vệ, thì nó đã không còn lý do chính đáng của mình nữa rồi.

Trinh thám không phải lò luyện sát nhân hay kỹ năng phản trinh sát cho kẻ phạm tội. Đây có thể nói là nhận định oan uổng nhất mà truyện trinh thám bị gán cho. Người đọc trinh thám để hiểu được hành vi nào là sai trái hành vi nào là đúng đắn thì cần có tư duy. Tư duy lại là thứ quý giá là tiến hóa ban cho con người, thế nhưng những kẻ vứt bỏ tư duy chạy theo cảm xúc và cho rằng mình đúng thì truyện trinh thám không thể “cứu vớt” được.

Bản chất của trinh thám là điều tra, phá án, là đòi lại công bằng cho nạn nhân, tất cả đều được thể hiện rõ trong nội dung của truyện. Vậy căn cứ vào đâu mà truyện trinh thám lại trở thành thành phần nguy hiểm của xã hội?

Nếu trinh thám thật sự là một con người chắc nó đã chết vì oan uổng rồi.

Xin phép để lại đây hai câu chuyện trinh thám, để bạn đọc và cảm nhận, trinh thám là kẻ thù của tội ác!

Giải Phẫu Sư của Vũ Trần

Vi Tử Giả Đại Ngôn của Tuyết Nhi Cách Cách

-TLC-