Mỗi lần nhắc đến cung đấu trong lòng mình đều vô cùng thích thú, chỉ cần là truyện ngôn tình hoặc phim gắn tag cung đấu là mình sẽ “thăm quan” qua đầu tiên, có thể sẽ không đọc, không xem nhưng đó vẫn là tag thu hút sự chú ý của mình.

Mình nghĩ cũng có rất nhiều bạn thích cung đấu như mình, nếu không thì những bộ như Hậu Cung Châu Hoàn Truyện, Mỹ Nhân Tâm Kế, Như Ý Truyện, Diên Hy Công Lược, Thâm Cung Nội Chiến… đã không được săn đón và trở nên nổi tiếng như vậy.

Những lý do bên dưới này chính là những điểm khiến cung đấu là thể loại được săn đón nhiều như vậy.

Nữ chính không thánh mẫu

Thánh mẫu nào sống được trong môi trường cung đấu chứ? Cho dù lúc đầu có là thánh mẫu thì sau này cũng không thể giữ chức ấy đến cuối đợi được. Bước vào hoàng cung, nữ chính sẽ học được vô số những bài học vô cùng quý báu, được đánh đổi bằng cơ thể, sinh mạng, tình thân, tình chị em và vô số những thứ quan trọng khác trong cuộc đời nàng ta.

Để sống sót trong hậu cung thôi đã là vất vả lắm rồi, chứ đừng nói gì đến chuyện giữ được tâm hôn như bông sen trắng, hoàng cung là nơi bùn nhơ nước đục và nữ chính chỉ có thể vùng vẫy trong đống nhơ nhớp đó thôi, không thể nào tẩy được mình tinh trắng như thánh nữ đâu.

Hình mẫu nữ chính khiến người người phải thốt lên “đúng vậy”, “đó là điều nên làm”, “không thể trách nữ chính được”… đó chính là nữ chính của cung đấu, kiên cường, thông minh, mưu lược, cứng cỏi, có thể tranh đấu cho bản thân mình, có thể khiến bản thân tỏa sáng, cho dù phải sống trong hang hùm, miệng cọp nhưng vẫn tự thân đối đầu với tất cả.

Công lao của thành công đầu tiên của tag cung đấu chính là dành cho nữ chính không thánh mẫu!

Thiết lập nhân vật mang tính thực tế cao

Con người ấy mà không ai là người tốt một trăm phần trăm, cũng chẳng ai xấu xa một trăm phần trăm, nhân vật trong cung đấu cũng vậy, có tốt có xấu, có lúc sẽ nghĩ cho người khác, nhưng cũng có lúc chỉ có thể nghĩ cho chính mình.

Thử nhìn lại những vị trí được đắc sủng trong cung đẩu, mấy ai ngây thơ, mơ mộng, tiểu bạch thỏ mà được sủng hạnh lâu dài không, đức vua cũng không bao giờ thích những người như vậy, kiểu người quá đơn giản, đối với vua mà nói thì không đủ sức hút, càng không đủ năng lực tồn tại, rồi cũng chỉ là con rối, tự sinh tự diệt trong hoàng cung mà thôi.

Thiện ác là song hành, thực tế trong mỗi người đều có thiên thần và ác quỷ, nếu thiết kế nhân vật chỉ đề cao cái thiện, nhân vật chỉ có thể sống sót bằng may mắn thì cung đấu còn ý nghĩa gì. Hoặc thiết kế nhân vật chỉ đề cao mưu mô xảo quyệt, liệu sự tồn tại của người này có bền lâu, đến cuối cùng không chết vì cung đấu cũng chết trong tay nhà vua, đích đến cuối cùng của cung đấu.

Công lao thứ hai dành thẳng cho thiết kế nhân vật mang tính thực tế cao, không cần bàn cãi.

Mưu kế hấp dẫn

Coi phim cung đấu bạn nhớ đến thứ gì nhiều nhất ngoài nhân vật, vâng, đương nhiên phải dành thẳng một tràng pháo tay cho tình huống và nhất là mưu lược dùng để đấu đá nhau của các nữ nhân hậu cung rồi.

Motip cung đấu trăm phim/truyện như một, hàng tá phụ nữ tranh giành sự sủng ái của hoàng đế, đằng sau còn là mưu mô giành quyền hành của cả những gia tộc lớn, vậy điểm khác biệt khiến bộ cung đấu này khác với bộ cung đấu kia là gì, chính là thủ đoạn. Thủ đoạn của phim này sẽ không bao giờ được và nên xuất hiện trong phim khác. Phải nói thủ đoạn độc đáo chính là thứ đáng mong đợi nhất, là sự thể hiện một bầu trời trí tuệ của biên kịch và cũng chính là điểm lôi cuốn nhất trong cung đấu.

Nhiều lúc xem cung đấu mà phải ‘ố’, phải ‘á’, phải hả hê, phải tức hộc máu thì mới là xem cung đấu. Nếu cung đấu chỉ bình thường là cười mỉm chi, cười khinh bỉ thì chưa đạt được độ đỉnh cao của cung đấu phải không nè!

Vị trí thứ ba cho lý do thành công của cung đấu không thể không dành cho mưu kế thủ đoạn!

Trên là những lý do khiến cung đấu trở thành thể loại được rất nhiều con nghiện truyện và phim săn đón mà mình thấy được. Các bạn thì sao, nếu có ý kiến khác hãy chia sẻ thêm nha!

-TLC-