Hôm nay Chợ sẽ bàn về một vấn đề khá nhức nhối trong đời sống xã hội nói chung và trong truyện ngôn tình nói riêng, đó chính là "thanh xuân của một người con gái".

Thanh xuân đại biểu cho điều gì? Thanh xuân của con gái quan trọng hơn thanh xuân của con trai?

Hầu như trong các truyện ngôn tình, vấn đề thanh xuân của người con gái đều được mô tả hết sức đẹp đẽ và đáng trân quý. Chẳng thế mà các cô gái thường hay trách móc chàng trai của mình bằng những câu đại loại như "em đã dành cả thanh xuân cho anh mà anh lại abc xyz" hay "thanh xuân của em là những chuỗi ngày đau khổ vì anh..."...

Thế nhưng các bạn đã bao giờ nghĩ, thanh xuân thật ra là gì, và đàn ông chẳng lẽ lại không có thanh xuân?

Thanh xuân chính là tuổi trẻ, là nhan sắc, là sự ngây thơ bồng bột của mỗi người. Ai cũng từng có một thời thanh xuân như vậy.

Hai người cùng trải qua thời thanh xuân tươi đẹp cùng nhau, để rồi khi trở thành những người trưởng thành lại chia xa. Tại sao các cô gái lại hay trách móc và đòi hỏi đàn ông phải đền lại thanh xuân cho họ, trong khi hầu như chẳng thấy một người đàn ông nào đi đòi phí hao tổn thanh xuân từ người yêu cũ cả?

Tuổi trẻ bồng bột và ngây thơ ai mà chẳng có, tình yêu đầu đời của ai mà chẳng thuần khiết và không mang theo toan tính? Dựa vào cái gì mà chỉ có phụ nữ lên tiếng tiếc rẻ cho thanh xuân của mình? Dựa vào cái gì mà thanh xuân của đàn ông lại rẻ rúng hơn của phụ nữ?

Tại sao con gái chúng ta lại có quan niệm như vậy?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ, thanh xuân của đàn ông và thanh xuân của phụ nữ khác nhau thế nào?

Thanh xuân của đàn ông thường là thứ họ muốn quên lãng, vì đó là sự bồng bột ngây thơ thời tuổi trẻ, là họ ở phiên bản ngốc nghếch, vụng về nhất, không có tiền, không biết cách yêu thương và không đủ bản lĩnh cũng như trách nhiệm khi yêu một ai đó. Vì vậy đa số bọn họ đều chỉ muốn quên đi.

Thanh xuân của phụ nữ là thứ họ luôn tiếc nuối, luôn hoài niệm, đó là tuổi xuân tươi đẹp, là tình yêu đầu ngây thơ chân thật, là khi nhan sắc của họ đang độ đẹp nhất, được đàn ông yêu thương và săn đón nhất, khi họ chưa có áp lực phải lấy chồng sinh con, chưa thấy mỏi mệt với cuộc sống cơm áo gạo tiền...

Chính vì thế, phụ nữ tiếc nuối nên luôn cảm thấy thanh xuân đáng quý, đàn ông ngượng ngập xấu hổ nên chỉ muốn lãng quên thanh xuân.

Sự thật về thanh xuân

Nhưng mà bạn ơi, đó đều là những tư tưởng đã cũ của thế hệ phụ nữ bị ép vào một khuôn khổ, khi phụ nữ bị buộc phải sống như những người phụ nữ khác trên thế giới này để không bị xem là kẻ lập dị.

Phụ nữ ngày nay đang sống trong một xã hội tương đối công bằng, nam nữ bình đẳng, và để biến nó trở nên ngày càng công bằng hơn, bình đẳng hơn, những người phụ nữ hiện đại như chúng ta hãy quan tâm hơn đến những thứ có giá trị lâu dài khác như tri thức, năng lực làm việc, khả năng kiếm tiền, sức khoẻ của bản thân và gia đình..v.v..

Nhan sắc đương nhiên quan trọng, nhưng không phải là điều "quá quan trọng". Một người phụ nữ đã trải qua thanh xuân, từng yêu nhiều người, nhận được nhiều bài học cũng như kinh nghiệm sống và dùng nó để khiến cuộc đời mình trở nên tốt đẹp hơn, mới là một cuộc sống đích thực mà mỗi người chúng ta nên hướng tới.

Thanh xuân là trải nghiệm, nó đẹp là vì nhờ có nó, bạn mới trở thành con người tốt đẹp như hiện tại. Bạn của hiện tại mới là điều đáng trân quý nhất. Khi ấy, mỗi tháng ngày được sống đều trở nên vô cùng quý giá, vô cùng đáng trân trọng với bạn, và bạn sẽ không còn phải hối tiếc mãi vì những năm tháng tuổi trẻ đã qua nữa.

= GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH =