Nếu là mọt ngôn tình lâu năm, hẳn bạn sẽ chẳng còn lạ gì với những chàng trai và cô gái được gắn mác "thanh mai trúc mã".

Thanh mai trúc mã trong truyện ngôn tình

Nếu là trong truyện ngôn tình sủng ngọt, thanh mai trúc mã sẽ là những chàng trai cô gái ở bên nhau từ nhỏ đến lớn, trải qua bao năm tháng đời người vẫn nuôi dưỡng một tình yêu đầy hoa thơm trái ngọt, luôn luôn sẽ là mối tình đầu của nhau, và cũng là tình cuối. Ví dụ như trong truyện Con Thỏ Bắt Nạt Cỏ Gần Hang, Trúc Mã Là Sói chẳng hạn.

Nếu là truyện ngôn tình ngược tâm, thanh mai trúc mã có thể là nhân vật chính bị chia cắt bởi mâu thuẫn gia đình hoặc hoàn cảnh éo le nào đấy như trong truyện Anh Có Thích Nước Mỹ Không, Hôn Trộm 55 lần, hoặc có thể sắm vai nhân vật nữ phụ là thanh mai trúc mã với nam chính, luôn tìm cách hãm hại nữ chính hoặc cố ý gây hiểu lầm, phá hoại hạnh phúc giữa hai người, ví dụ truyện Bên Nhau Trọn Đời...

Thanh mai trúc mã ngoài đời thật

Thế nhưng nếu bạn thật sự có một chàng thanh mai trúc mã thì bạn sẽ nhận ra... ngôn tình chỉ là ngôn tình!

Đó sẽ là cậu bạn thân biết rõ hết mọi chuyện xấu hổ nhất trong đời bạn, chẳng hạn như việc năm lớp Hai bạn tè dầm giữa sân trường trong giờ thể dục vì quá sợ cô giáo, năm lớp Sáu bạn bo bo xì cô bạn thân ra vì hai đứa cùng thích một cậu nhóc hay chuyện năm lớp Mười bạn viết thư tỏ tình cho hot boy của trường và bị anh ta đem ra làm trò cười với đám bạn.

Đó cũng là người mà bạn hiểu rõ nhất, rằng cậu ta thích dạng con gái ngực cúp C hoặc D, hồi cấp hai từng trốn học đi chơi game bị cha già bắt ngay tại trận, đánh cho một trận đòn nhừ tử, hay việc người đầu tiên cậu ta mộng tinh là nàng hoa khôi của lớp...

Hai bạn chính là quyển nhật ký của nhau, biết rõ về đời nhau và yêu quý nhau như người thân trong gia đình, và cảm giác đó nó gắn kết đến nỗi bạn không bao giờ nghĩ đến chuyện để tình yêu xen vào phá hỏng nó.

Thật vậy, thanh mai trúc mã là một trong những điều quý giá nhất mà cuộc đời đã mang đến cho bạn, là một người bạn trung thành không bao giờ bội phản, là người anh em tốt làm chỗ dựa cho những lúc bạn vấp ngã trên đường đời, và là người sẽ chúc phúc cho bạn khi bạn tìm được tình yêu thật sự.

Yêu thanh mai trúc mã của mình, có đáng không? Hầu hết mọi người sẽ trả lời chắc chắn là "không", trừ khi bạn vã quá. =))

Nói vậy thì bạn có nên đọc truyện thanh mai trúc mã nữa không?

Đương nhiên là "có"!

Bạn hãy ngẫm lại xem vì sao chúng ta lại đọc truyện ngôn tình? Bạn đắm mình vào những câu chuyện tình yêu đẹp nhất thế gian để được trải nghiệm những cảm giác mà bạn chưa từng trải, hoặc đôi khi để hoài niệm những cảm giác đã từng đẹp đẽ một thời trong đời bạn, làm dịu đi những mất mát đau thương, những mệt mỏi bất lực của hiện tại.

Vì vậy, chẳng ai có quyền ngăn cản bạn đọc truyện ngôn tình nói chung hay thể loại thanh mai trúc mã nói riêng, vì đó là thế giới của trí tưởng tượng, và ai mà chẳng có một lâu đài mộng tưởng trong lòng mình?

Bạn chỉ cần nhớ rằng, khi đắm chìm trong những câu chuyện ngôn tình, đó là thế giới riêng của bạn, bạn có quyền tưởng tượng mọi thứ. Nhưng khi quay về cuộc sống hiện thực, chúng ta phải chơi theo quy tắc của nó, tôn trọng các giá trị sẵn có và tỉnh táo trước những suy nghĩ thiếu thực tế và phi logic nhé.

= GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH =