Điền văn là gì nhỉ?

Điền văn là thể loại truyện ngôn tình nhẹ nhàng, thường kể về ruộng nương, nghề làm nông, về xóm làng và chủ yếu xoay quanh tình yêu của con người. Điền văn còn là câu chuyện của những gia đình nhiều thế hệ, của mâu thuẫn thê thiếp trong trạch đấu, của việc trị gia, lập nghiệp.

Điền văn ít có cao trào và nút thắt, chủ yếu xoay quanh cuộc sống hằng ngày và tình yêu của nam nữ chính, mạch truyện bình thản, đơn giản và đề cao tình cảm gia đình, người thân, tôn vinh cái thiện và diệt trừ cái ác.

Những lý do mình thích điền văn

Đối với nhiều người, có lẽ điền văn là thể loại khó nuốt bởi tính bình thản và dân dã của nó, nhưng theo mình, một độc giả sâu sắc là người sẽ yêu thích thể loại điền văn bởi những nguyên nhân sau:

Tình yêu nhẹ nhàng ấm áp của nam chính và nữ chính trong điền văn

1. Tình yêu nhẹ nhàng ấm áp của nam chính và nữ chính

Có lẽ bạn sẽ cho rằng tình yêu là phải như trong các bộ ngôn tình ngược tâm hoặc ngọt sủng, oanh oanh liệt liệt, hiểu lầm chồng chất, người thứ ba người thứ tư xuất hiện khắp nơi, yêu sống yêu chết rồi ngược tâm ngược thân nhau...

Đối với mình, đó là tình yêu của những đứa trẻ, của những thanh thiếu niên U20, những người vừa mới biết yêu và yêu như si như dại, cho rằng tình yêu là tất cả, không có tình yêu thì chẳng còn lại gì, kể cả sinh mạng.

Tình yêu của những người từng trải thì không như thế. Để có thể đi được cùng nhau đến cuối cuộc đời, người ta không thể ngày ngày ăn nồi lẩu cay, mà người ta sẽ nấu những bữa cơm bình dị.

Chính thứ tình yêu dung dị nhẹ nhàng mà không kém phần ngọt ngào ấy mới là chất xúc tác khiến hai con người xa lạ chấp nhận ở bên nhau, chấp nhận ưu khuyết điểm của nhau, mài giũa góc cạnh của bản thân để không làm tổn thương đến đối phương.

Trải qua vài ba mối tình, bạn sẽ nhận ra tình yêu trong điền văn chính là loại tình yêu mà mỗi con người trưởng thành đều sẽ hướng đến.

Niềm vui từ những điều bình dị giản đơn trong điền văn

2. Niềm vui từ những điều bình dị, giản đơn

Cái hay của điền văn không nằm ở tình tiết cẩu huyết, ngược tâm ngược thân hay "một đêm bảy lần" (đây là thứ khiến mình phản cảm nhất trong ngôn tình =.="), mà nằm ở những thứ nhỏ nhặt nhất, đơn giản nhất, như: tình nghĩa xóm làng tối lửa tắt đèn có nhau, tình cảm gia đình lá lành đùm lá rách, non sông nước biếc, ruộng đồng thẳng cánh cò bay... hay bình dị hơn nữa là đi gặt mùa lúa chín, nấu lẩu đem bán kiếm tiền như trong bộ Phu Thê Nhà Nghèo...

Tình cảm gia đình là một trong những yếu tố thu hút nhất ở thể loại truyện điền văn. Tình thương giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em trong nhà sẽ khiến bạn cảm thấy gần gũi, thực tế và ấm áp vô cùng. Chẳng hạn như đọc Xuyên Qua Nông Phụ Làm Giàu Nuôi Con, bạn sẽ thấy tình yêu vô bờ bến mà nữ chính dành cho hai đứa con "sẵn có" sau khi xuyên qua, cô không còn khả năng làm mẹ nên đã dành hết mọi yêu thương cho hai đứa con trai. Điền văn thường khiến độc giả cảm động phát khóc chỉ bởi những tình tiết nhỏ bé như thế.

Những bài học đối nhân xử thế và cách làm người trong điền văn

3. Những bài học về đối nhân xử thế và cách làm người

Đọc truyện điền văn, bạn sẽ học được cách sống tử tế, cách cư xử và cách nhìn thấu lòng người. Điền văn thường làm nổi bật chân lý ở hiền gặp lành, tôn vinh cái thiện và diệt trừ cái ác, người ngay thẳng siêng năng sẽ gặp điều may mắn và được đền đáp xứng đáng, kẻ tham lam lọc lừa sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Làm sao đối phó với mẹ chồng và những bà chị dâu khó tính, tọc mạch? Xuyên qua làm vợ của một ông chồng tam thê tứ thiếp biết phải sống sao? Làm đương gia chủ mẫu phải thu xếp ổn thoả cuộc sống của toàn gia tộc như thế nào?... Khi đại phòng, nhị phòng, tam phòng của một gia tộc tề tựu lại, biết bao mâu thuẫn xảy ra, bạn sẽ học được cách xử sự khôn khéo và độc đáo của các nữ chính trong từng bộ điền văn, từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân mình ở cuộc sống thực tế bên ngoài trang sách.

Điền văn không hẳn là kim chỉ nam về cách đối nhân xử thế, nhưng mỗi bộ điền văn đều mang trong nó nghệ thuật đắc nhân tâm, cách hoá giải mâu thuẫn, nghệ thuật giao tiếp giữa người và người... Chất của điền văn nhẹ nhàng và ấm áp như hơi thở con người. Mỗi ngày đọc vài chương truyện sẽ là giây phút thư giãn thoải mái nhất cho tâm hồn bạn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

- GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH -