Là một người đọc truyện ngôn tình lâu năm, Chợ Ngôn Tình có một vấn đề đã ngứa mắt từ rất lâu rồi, đó chính là tệ nạn "trọng nam khinh nữ" trong truyện ngôn tình của Trung Quốc.

1. Trọng nam khinh nữ thể hiện ở đâu trong ngôn tình?

  • Thường thấy nhất và nhan nhản trong các bộ ngôn tình từ xưa tới nay đó chính là cảnh nam chính nữ chính tình một đêm hoặc cưới trước yêu sau hoặc qua bao sóng gió cuối cùng cũng hạnh phúc, mà kết tinh chính là một đứa trẻ. Khi ấy đứa trẻ này nhất định phải là... con trai. Từ đứa thứ hai trở đi thì may ra mới có con gái các bạn ạ.
  • Nữ chính chỉ cần xinh đẹp thôi, tiền tài danh vọng để nam chính lo, chính vì thế mà hàng loạt "tổng tài bá đạo" ra đời khuấy đảo bầu trời ngôn tình hơn chục năm qua. Còn nữ chính quá giỏi, quá thông minh và xinh đẹp thì nhất thiết lại phải có một nam chính còn giỏi hơn thế hoặc ít nhất cũng ngang ngửa. Chứ nam chính mà "ăn cơm mềm" nữ chính thì thôi truyện đó bị các độc giả vứt sạch tẩy chay sạch.
  • Các tiểu thư thiếu gia con nhà giàu có quần là áo lụa luôn bị ép đóng vai phản diện trong truyện ngôn tình, mà đặc biệt là tiểu thư kênh kiệu thì ôi thôi, truyện nào cũng có, thông minh thì ít mà não tàn thì nhiều la liệt. Có vẻ như các tác giả nữ đã nhận ra phụ nữ thích chì chiết phụ nữ hơn đàn ông nhiều.
  • Nữ chính có nam phụ theo đuổi thì trái tim độc giả rung rinh phân vân không biết chọn ai, còn nam chính có nữ phụ theo đuổi thì hoàn toàn chỉ một thái độ: "cái con đỗn lì mặt dày không biết xấu hổ" blah blah blah...
  • Còn nhiều lắm những trường hợp như vậy, mà ở đây mình chỉ kể sơ sơ thôi.
Hẳn là tác giả cũng thích bị bạo hành lắm nên mới tạo ra những nhân vật nam trời ơi đất hỡi thế này.

2. Trọng nam khinh nữ là do đâu?

Về nguyên nhân cốt lõi thì trên các báo đài đã đăng rất nhiều trong mấy chục năm qua, do đó mình sẽ không đào quá sâu về phần này mà chỉ xoay quanh ngôn tình là chính.

Trung Quốc là cái nôi của những phong kiến và hủ tục chế độ cũ, chính vì thế mà tệ nạn trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc nghiêm trọng và kéo dài hơn ở bất kỳ đất nước phát triển nào khác (nước phát triển nhé, chứ còn nước chưa phát triển và đang phát triển thì ngu muội thôi rồi các bạn ạ T_T).

Hệ quả của nó chính là phụ nữ - nhóm người bị những hủ tục này đè ép trong một thời gian quá dài - dường như đã bị tiêm vào trong xương máu cái cảm giác đàn ông mới là thứ ưu việt để họ hướng tới, để họ dựa dẫm cả đời, mà đa số các tác giả nữ viết truyện ngôn tình đều nằm trong nhóm này.

Đây chính là suy nghĩ sai lầm nhất của phụ nữ mà không hề hay biết chính suy nghĩ đó của bọn họ đã biến phụ nữ trở thành nạn nhân của thói "trọng nam khinh nữ", đồng thời cũng là kẻ đã tiếp tay cho lề thói đó tiếp tục phát triển mãi về sau.

Một cô gái có lòng tự trọng và biết yêu bản thân sẽ không cách nào ưa được loại đàn ông như thế này đâu.

3. Trọng nam khinh nữ trong đời thực:

Trong hiện thực thì đây chính là biểu hiện của "trọng nam khinh nữ", và những người luôn luôn trọng nam, khinh nữ lại chính là phụ nữ chúng ta đó thưa quý dzị:

  • Phụ nữ biếng làm ham hư vinh, thích theo đuổi đàn ông giàu có
  • Phụ nữ làm việc chăm chỉ nhưng vẫn thích lấy chồng có khả năng tài chính tốt hơn mình
  • Phụ nữ thích sinh con trai để được chồng và nhà chồng yêu chiều, để sau này được "nhờ con"
  • Phụ nữ thích làm anh hùng bàn phím tấn công các phụ nữ khác hot hơn, xinh đẹp hơn, nổi tiếng hơn bị vướng scandal trên mạng
  • Phụ nữ dè bỉu những người phụ nữ có cách sống khác mình như mẹ đơn thân, phụ nữ không thích sinh con, phụ nữ không thích lấy chồng, phụ nữ làm chức cao nhưng lấy chồng nghèo, phụ nữ lớn tuổi có tiền lấy đàn ông trẻ đẹp...

Để ngăn chặn tệ nạn này, phụ nữ hãy học cách yêu thương và tôn trọng bản thân mình nhiều hơn, tin tưởng rằng bạn làm được nhiều hơn thế, rằng số phận nằm ở trong lòng bàn tay bạn chứ không phải dựa dẫm vào bất kỳ ai. Khi bạn trở nên thật sự tự tin, bạn sẽ tỏa ra một loại ánh sáng xinh đẹp khiến người khác phải ngưỡng mộ, khiến đàn ông phải ngước nhìn. Khi ấy, bạn sẽ hoàn toàn thoát ra khỏi cái bóng của "trọng nam khinh nữ" và bắt đầu nhìn thế giới này bằng con mắt công bằng, sáng suốt.

- GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH -